So sánh giữa bình sữa thủy tinh và nhựa

So sánh giữa bình sữa thủy tinh và nhựa

Nhiều thập kỷ trước đây, các bình sữa dành cho trẻ sơ sinh đều làm bằng thủy tinh. Nhưng thủy tinh nặng nề và, quan trọng hơn, dễ vỡ. Vì vậy, khi chai nhựa xuất hiện, chúng nhẹ hơn và không bao giờ vỡ đã khiến bình thủy tinh trở nên gần như lỗi thời.

Tuy nhiên, các báo cáo gần đây rằng một loại nhựa được tìm thấy trong bình sữa bằng nhựa có thể gây hại cho sự phát triển của trẻ nhỏ đã khiến các bậc phụ huynh tự hỏi liệu các bình thủy tinh dường như đã lỗi thời có thật là không tốt.

Loại nào an toàn hơn, thủy tinh hay nhựa? Sau đây là một số thông tin về các binh sữa của bé kèm theo một số lời khuyên về việc làm thế nào để lựa chọn – và sử dụng – bình sữa một cách an toàn và hiệu quả

Các mối lo ngại về bình sữa cho trẻ

Các vấn đề với chai thủy tinh là khá rõ ràng – chỉ cần vô tình làm rơi một chiếc trên sàn nhà vào bữa khuya và bạn sẽ có một chục mảnh thủy tinh vỡ để làm sạch. Thủy tinh cũng khá nặng và cồng kềnh. Tuy nhiên, chai thủy tinh chắc chắn, và chúng không chứa bất kỳ loại hóa chất nào có khả năng ngấm vào trong sữa của trẻ.

Bình sữa bằng nhựa thì nhẹ, chắc chắn, và không thể vỡ. Tuy nhiên, mối lo ngại về các loại bình nhựa polycarbonate cũng tăng dần vì chúng có chứa một chất hóa học gọi là bisphenol A (còn gọi là BPA).

Bisphenol A cũng được sử dụng trong rất nhiều vật dụng từ đĩa compact đển chiếc đế lót thùng, cũng như các sản phẩm tiêu dùng khác. Báo cáo năm 2007 của một tổ chức Môi trường California cho thấy rằng khi đun nóng, năm nhãn hiệu bình sữa làm từ nhựa có chứa BPA có thể tiết ra BPA ở nhiệt độ cao.

Trong các thí nghiệm với chuột, BPA lượng thấp có thể liên quan đến những thay đổi trong não bộ và các cơ quan sinh sản mà các nhà nghiên cứu nói rằng có thể góp phần làm tăng nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử, và dậy thì sớm.

Trong khi vẫn còn nhiều tranh luận xung quanh việc liệu có hay không lượng BPA sử dụng trong các sản phẩm như bình sữa trẻ em có thể gây hại cho con người, FDA trong năm 2012 đã cấm sử dụng BPA trong bình sữa trẻ em và cốc sippy. Tất cả bình sữa và cốc sippy bán tại Hoa Kỳ hiện tại đều không chứa BPA.

So sánh giữa bình sữa thủy tinh và nhựa

Lựa chọn bình sữa cho bé

Về cơ bản có ba loại bình sữa trẻ em: bình nhựa, bình nhựa có lớp lót dùng một lần, và bình thủy tinh.

Lệnh cấm BPA có nghĩa là bạn có thể yên tâm mua các loại bình sữa bằng nhựa mới mà không cần lo lắng về các loại hóa chất gây hại. Nếu bạn đang sử dụng loại bình nhựa cũ, ví dụ như các bình bạn được cho bởi các thành viên trong gia đình, hãy kiểm tra các biểu tượng tái chế ở phía dưới.

Biểu tượng # 7 hoặc dán nhãn PC  (viết tắt của polycarbonate) là dấu hiệu cho thấy các chai có chứa BPA. Các bình có biểu tượng # 1, # 2, # hoặc #4 được làm bằng polyethylene, và bình # 5 được làm bằng polypropylene. Cả hai loại bình này đều có thể được sử dụng một cách an toàn vì không chứa BPA.

Các lót bình dùng một lần cũng thường không chứa BPA ( hãy tìm dòng chữ “BPA-free” trên nhãn). Tuy nhiên, chúng thường đắt hơn so với việc chỉ mua bình sữa không bởi vì bạn phải thay đổi chúng sau mỗi lần cho bé ăn.

Nếu bạn muốn thử loại bình thủy tinh nhưng bạn lại lo chúng có thể bị vỡ, thì hiện nay đã có một số công ty sản xuất miếng bọc silicone quanh bình để bảo vệ chúng khỏi bị vỡ.

So sánh giữa bình sữa thủy tinh và nhựa

Bảo quản bình sữa cho bé

Sau đây là một số mẹo giúp bảo quản bình sữa cho bé và giúp giảm tác hại có thể có do BPA gây ra.

  • Không bao giờ trữ sữa mẹ hoặc sữa ngoài trong bình nhựa. Chỉ đổ sữa vào bình ngay trước khi bé chuẩn bị ăn. Bỏ đi tất cả đồ ăn thức uống còn thừa lại trong bình.
  • Nhiệt độ và sự mòn của bình có thể làm tăng tốc độ bình nhựa tiết ra BPA. Hãy chỉ làm nóng bình polycarbonate trong nước ấm (không đun sôi), chứ không phải trong lò vi sóng. Không nên dùng lò vi sóng vì có thể làm cháy miệng của bé. Hãy vứt bỏ bất kỳ bình polycarbonate bị trầy xước hoặc nứt.
  • Không sử dụng nước nóng hoặc chà rửa mạnh các bình polycarbonate vì điều này cũng có thể làm cho bình nhựa dễ vỡ hơn. Thay vào đó, chùi rửa bình nhẹ nhàng với nước ấm.
  • Thay các bình thủy tinh có vết nứt hoặc mẻ.

Nên nhớ that bisphenol A cũng được tìm thấy trong các lớp lót của lon sữa và có thể ngấm vào sản phẩm, mặc dù hầu hết các nhà sản xuất đã ngừng việc sử dụng nó và FDA đã đề xuất một lệnh cấm sử dụng của nó trong hộp sữa. Bạn có thể sẽ muốn lựa chọn sữa bột, thường chứa hàm lượng BPA thấp hơn sữa lỏng.

Copyright © 2018 Vuông tròn - Mang thai - Trẻ sơ sinh.