Nạo phá thai – Nguy cơ tiềm ẩn gây vô sinh

Nạo phá thai – Nguy cơ tiềm ẩn gây vô sinh

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, mỗi năm ở nước ta có tới 60% phụ nữ bị viêm, tắc vòi trứng; 40% những cặp vợ chồng đã có con muốn có con lần nữa phải đi điều trị vô sinh.Điều đáng nói là hầu hết trong số họ đều có nguyên nhân – dù trực tiếp hay gián tiếp – đều liên quan đến nạo hút thai.

Mỗi phụ nữ Việt Nam nạo phá thai 2,5 lần trong đời

Theo TS. Nguyễn Thiện Trưởng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) Việt Nam: “Nước ta có tỷ lệ nạo phá thai là 32%, cao nhất ở Đông Nam Á, đồng thời cũng thuộc hàng cao nhất thế giới. Trung bình mỗi phụ nữ Việt Nam nạo phá thai 2,5 lần trong đời. Tình trạng nạo phá thai ở thanh thiếu niên đang là thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản”.

Điều này tỷ lệ thuận với tình trạng vô sinh thứ phát đang gia tăng một cách nghiêm trọng hiện nay: Nếu như trước đây, vô sinh thứ phát chỉ chiếm khoảng 40% các trường hợp vô sinh, thì hiện nay con số này đã lên đến gần 60% – nhiều hơn cả vô sinh tiên phát.

Trong quá trình nạo phá thai, nếu không cẩn trọng bạn sẽ rất dễ bị viêm nhiễm

Chúng ta cần hiểu rằng hậu quả của việc nạo phá thai ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Chỉ một lần nạo hút thai, nguy cơ vô sinh của bạn sẽ tăng 5,2 lần. Nếu nơi bạn tìm đến cậy nhờ “giải quyết” là một cơ sở không phải bệnh viện uy tín, nguy cơ vô sinh sẽ cao thêm gấp 3,7 lần nữa. Biến chứng được coi là phổ biến nhất của tình trạng nạo phá thai bừa bãi chính là tắc vòi trứng.

Mà triệu chứng tắc vòi trứng lại chiếm tới 58% nguyên nhân gây nên các ca vô sinh thứ phát.Trong quá trình nạo phá thai, nếu không cẩn trọng bạn sẽ rất dễ bị viêm nhiễm, tổn thương vòi trứng và điều này sẽ khiến bạn có nguy cơ cao phải đối mặt với chứng chửa ngoài dạ con gấp 6-10 lần so với bình thường.

Hệ lụy sau này

Cũng như vô sinh tiên phát, vô sinh thứ phát là căn bệnh rất khó điều trị, và nhiều người đã phải bó tay. Dù chưa có những thống kê mới nhất, nhưng chúng ta có thể dễ dàng nhận ra, ngày càng nhiều phụ nữ sau khi có một đứa con, đã không còn khả năng sinh nở nữa.

Bên cạnh đó, cũng theo thống kê mới nhất, mỗi tuần ở nước ta có 1 phụ nữ tử vong vì nạo phá thai không an toàn và còn rất nhiều chị em mắc các bệnh viêm nhiễm do nạo phá thai chui lủi ở những nơi kém chất lượng. Mà viêm nhiễm là một trong những thủ phạm nguy hiểm nhất gây vô sinh (viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục sẽ khiến đường sinh dục bị tắc nghẽn, trong đó có vòi trứng bị tắc).

Để phòng tránh những biến chứng bất thường xảy ra với khả năng sinh sản, chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai để hạn chế mang thai ngoài ý muốn dẫn đến hiện tượng nạo phá thai. Chị em cũng nên học cách vệ sinh thân thể sạch sẽ, không để đường sinh dục bị viêm nhiễm và trong trường hợp bắt buộc phải nạo phá thai, cần đến những bệnh viện uy tín để được an toàn nhất.

Copyright © 2018 Vuông tròn - Mang thai - Trẻ sơ sinh.