Khám phá khẩu vị của chị em khi bầu bí

Khám phá khẩu vị của chị em khi bầu bí

Nói đến khẩu vị của chị em khi bầu bí thì có “muôn hình vạng trạng”. Có chị em chỉ thèm ăn một món, có nàng lại thèm những thứ rất “khác người” và có chị lại chẳng ăn nổi thứ gì.Bà bầu thèm gì?

Phải nói thật, để trả lời được câu hỏi này toàn vẹn là rất khó bởi mỗi phụ nữ khi mang thai lại có sở thích ăn uống khác nhau. Chỉ riêng với 3 chị bầu ở cơ quan tôi đã có 3 sở thích ăn uống hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên họ có một điểm chung là đều thay đổi khẩu vị ăn uống so với trước lúc mang thai.

Chị T trước khi mang thai đã ngoài 55kg thế mà khi mang thai lại toàn thèm ăn đồ chiêm và đồ ăn nhanh. Tuần đều răm rắp 3 lần cứ vào buổi trưa là chị đi ăn KFC. Chẳng thế mà chỉ sau 4 tháng đầu mang thai, chị đã tăng thêm 7kg, trong khi nhiều người chẳng tăng nổi cân nào vì chứng ốm nghén 3 tháng đầu mang thai. Chị kể nhiều đêm vì quá thèm đùi gà rán, chị còn bắt anh xã đi mua bằng được để “giải quyết cơn thèm”. Vì tăng cân quá nhanh mà khi đi khám bác sĩ, chị đã bị buộc phải hạn chế lại tình trạng ăn uống hiện nay vì bác sĩ sợ thai nhi quá to sẽ gây khó khăn cho cả mẹ và bé sau này.

Ngược lại với chị T, H trước khi mang thai đã còi dí thế mà suốt 3 tháng đầu mang thai, nàng lại nôn ói rồi chẳng ăn nổi gì. Món duy nhất mà nàng ăn được lúc mang thai là chuối khô. Nàng nói rằng ăn món này vừa đỡ cảm giác nôn ói lại rất ngon miệng, món ăn này cô còn có thể ăn được thay cơm và ăn cho đến no thì thôi. Tuy nhiên món ăn này không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu có lẽ vì thế mà sau 6 tháng mang thai nàng chỉ tăng được 3 kg mặc dù nàng rất gầy.

Thế đấy, mỗi người mang thai đều có những sở thích ăn uống vô sung kỳ quặc. Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, có 40% phụ nữ khi mang thai thèm của ngọt, 33% thèm của mặn, 17% thèm cay và số còn lại thèm chua. Có những chị em còn có sở thích thèm ăn những thứ kỳ quái như xăng xe, đất hay gia vị… Điều này cho thấy khẩu vị của chị em khi mang thai là khá phong phú.

Nguyên nhân của hiện tượng “thèm” khi mang thai được các nhà khoa học lý giải là do sự biến đổi các hormon trong cơ thể người phụ nữ. Các hormon thay đổi nhanh chóng trong thời gian mang thai và có tác động mạnh mẽ tới khẩu vị cũng như mùi cơ thể của các chị em. Điều này cũng được bắt gặp ở những phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, giai đoạn này cơ thể các chị em cũng bị xáo trộn về hormon trong cơ thể.

Đáp ứng cơn thèm đúng cách

Thai nghén thường đồng hành cùng những cơn thèm đồ ăn. Có người thèm đồ ngọt, có người thèm đồ chua, đồ mặn, đồ cay, song chị em ngoài việc giải quyết cơn thèm của chính mình, cần chú ý tới dinh dưỡng để hấp thụ vào cơ thể.Hầu như chị em bầu bí thường thèm đồ ăn vặt.

Phụ nữ mang thai có thể ăn vặt mọi lúc mọi nơi, miễn sao thoả mãn được cơn thèm của mình. Điều này khiến cho một số chị em bỏ bê chuyện ăn uống với những thức ăn chính, cung cấp chủ yếu lượng dinh dưỡng hàng ngày như trường hợp của nàng H kể trên chẳng hạn. Các chị em nên biết rằng, thực phẩm trong 3 bữa ăn chính mới là những loại đồ ăn cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi.

Nếu các mẹ chỉ chú tâm vào thưởng thức các loại đồ ăn vặt để thoả mãn cơn thèm của mình thì em bé của chúng ta sẽ không có sức khoẻ tốt sau khi chào đời đâu nhé.

Chị em cũng nên để ý đến những loại thực phẩm mình thèm ăn để biết cách cân đối lại chế độ ăn uống. Mỗi bà bầu cần bổ sung đủ 300 calo một ngày, vì vậy bạn cần dựa vào điều  này để cân bằng lại chế độ ăn uống. Tuy nhiên, với những bà bầu có chứng thèm ăn thật nhiều thì cũng đừng quá nuông chiều bản thân, cậy mình mang thai để ăn uống vô tổ chức, khiến tăng cân quá nhanh và quá nhiều.

Đồng ý rằng chị em không thể ép chính cơ thể mình không được thoả mãn cơn thèm đồ ăn vặt, song các bạn nên biết lưu ý cân đối loại và lượng thực phẩm hấp thụ hàng ngày để có được một thang dinh dưỡng phù hợp cho quá trình mang bầu.

Copyright © 2018 Vuông tròn - Mang thai - Trẻ sơ sinh.